Scandinavian Style แต่งอย่างไร? ให้สวยเหมือนมืออาชีพมาเอง!

Scandinavian Style แต่งอย่างไร? ให้สวยเหมือนมืออาชีพมาเอง!

ใครอยากมีบ้านที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย อยู่แล้วอบอุ่น แถมยังมีความเป็นโมเดิร์นนิด ๆ ถ้าใครชอบสไตล์นี้ เราขอแนะนำให้ตกแต่งภายในบ้านให้เป็นสไตล์สแกนดิเนเวียเลยค่ะ สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าสไตล์นี้เป็นอย่างไร แล้วต้องแต่งแบบไหน เรามีคำแนะนำดี ๆ มาฝากกันค่ะ

  • เน้นการตกแต่งแบบอบอุ่น

การตกแต่งภายในของแสกนดิเวียจะเน้นความเป็นธรรมชาติ เช่น เพิ่มความอบอุ่นจากแสงแดดให้ส่องเข้ามาในตัวบ้าน ดังนั้น การตกแต่งหรือการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่นำมาตกแต่ง มักเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่เน้นความเป็นธรรมชาติ เช่น ไม้เนื้ออ่อน สีโทนอบอุ่น รวมทั้งเพดาน พื้นห้อง ผนัง จะเลือกโทนการตกแต่งแบบเน้นความเป็นธรรมชาติมาก ๆ โทนนี้มีข้อดีคือ ทำให้บ้านเป็นโทนอบอุ่น เรียบง่าย

  • เน้นความเรียบง่าย

ความเรียบง่ายคือ หัวใจหลักของการตกแต่งภายในแบบสแกนดิเนเวียสไตล์ เป็นเสน่ห์สำคัญเลยคือการใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีดีไซน์เรียบง่าย มีความเป็นเอกลักษณ์ และยังเป็นสไตล์โมเดิร์น คือส่วนผสมที่ลงตัว รูปทรงที่ใช้จะไม่มีความซับซ้อน ซึ่งเมื่อนำมาวางไว้ในห้องแล้ว จะทำให้รู้สึกไม่อึดอัด ให้ความสบายตา

  • ดีไซน์เรียบง่าย เชื่อมกับธรรมชาติ

สไตล์สแกนดิเนเวียมักจะเชื่อมต่อกับธรรมชาติ เช่น การติดกระจกบานยาวตั้งแต่เพดานจรดพื้น เพื่อให้มองเห็นธรรมชาติจากตัวอาคาร การสร้างโครงของหลังคาเป็นกระจก ให้แสงส่องลงมา ข้อดีของการตกแต่งภายในแบบนี้จะช่วยทำให้ประหยัดพลังงาน ไม่ต้องเปลืองแสงสว่างมากนัก ซึ่งควรเลือกวัสดุที่เข้ากับบ้านเราที่เป็นเมืองร้อน แค่นี้ก็ช่วยให้ภายในอาคารเรียบง่าย เชื่อมกับธรรมชาติตามสไตล์สแกนดิเนเวียนแล้ว

  • เติมความสดชื่นสีธรรมชาติ

ส่วนใหญ่แล้วการตกแต่งสไตล์นี้จะเน้นความเป็นธรรมชาติมาก ๆ ดังนั้น สีที่ใช้ในการตกแต่งมักจะเป็นสีเอิร์ธโทน เช่น สีน้ำตาล สีเทา สีเบจ สีขาว หรือจะเน้นโทนขาวดำ ก็ไม่ทำให้บ้านดูทึม แต่จะให้ความรู้สึกโมเดิร์นขึ้นมาอีกด้วย หรือหากใครจะนำกระถางต้นไม้ แจกันดอกไม้เข้ามาตกแต่งภายใน จะทำให้ดูสดชื่นขึ้นมาทันที

  • ตกแต่งด้วยไม้

อย่างที่บอกว่าการตกแต่งจะเน้นความเป็นธรรมชาติมาก ๆ สไตล์นี้จึงมักนำไม้เข้ามาเป็นส่วนประกอบหนึ่งของการตกแต่งภายใน ทั้งโครงสร้างอาคาร เพดาน พื้น ฝ้า คาน เสา หรือแม้แต่กรอบหน้าต่าง โดยมักใช้ไม้สน เบร์ช ให้เห็นสีของเนื้อไม้จริง ๆ ซึ่งจะช่วยทำให้ดูมีความอบอุ่นเป็นธรรมชาติได้อย่างลงตัว

  • โคมไฟคือสิ่งสำคัญ

โคมไฟเป็นเอกลักษณ์สำคัญของสไตล์นี้ อย่าลืมเลือกโคมไฟมาวางตามส่วนต่าง ๆ ของอาคาร โดยโคมไฟสไตล์การตกแต่งนี้จะเน้นที่ดีไซน์ที่เรียบง่ายเช่นกัน

สไตล์สแกนดิเนเวียเป็นอีกแบบหนึ่งที่คนส่วนใหญ่ชอบมาก เพราะไม่ดูเชย ไม่ดูเรียบง่ายจนเกินไป และยังไม่ดูนุ่มนวลจนเกินไปอีกด้วย ไม่ว่าจะนำไปตกแต่งบ้าน หรืออาคารสำนักงานก็การันตีความสวยถูกใจแน่นอน

Share this post
Facebook
Twitter
Print

บทความล่าสุด

INHOUSE FURNITURE

รับออกแบบตกแต่งภายใน ผลิตเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน ด้วยวัสดุไม้อัด MDF, ไม้อัดปาติเกิ้ลบอร์ด (PB) และไม้พลาสวู้ด รับตกแต่งที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นบ้าน, คอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, ออฟฟิศสำนักงาน